Câu cá giải trí là một bộ môn thể thao đang rất được ưa chuộng hiện nay, ngoài tác dụng xả stress, câu cá còn mang lại rất nhiều lợi ích. Vậy, dụng cụ câu cá gồm những gì? Đặc điểm và công dụng của những dụng cụ đó ra sao? Hãy cùng CauCa.Net tìm hiểu để biết rõ hơn nhé.

Dụng cụ câu cá gồm những gì?

Hiện nay, câu cá gồm rất nhiều dụng cụ đi kèm như cần câu, dây câu, chì câu, phao câu hay lưới thả cá… chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm của từng loại nhé.

 1. Cần câu

Hiện nay, tùy vào từng cách câu mà có rất nhiều loại cần khác nhau. Mỗi loại cần lại có hình dáng, kích thước khác nhau. Trừ loại cần câu máy ra, các loại cần câu khác được gọi là cần câu tay, nếu bạn khéo léo, nhiều hoa tay thì có thể dễ dàng làm được một chiếc cần câu tay vừa ý, khỏi phải mua tốn tiền.

Các phụ kiện trên cần câu cá

Để sở hữu một chiếc cần câu tay vừa ý, bạn có thể kiếm ở các bụi tre, trúc hay tầm vông. Nếu bạn ở vùng quê, chắc chắn nơi đâu cũng giá, giá cũng rất hạt dẻ.

Một số loại cần phổ biến hiện nay:

 • Cần câu máy: dùng để câu các loại cá lớn trong các ao hồ, có diện tích lớn, rất rộng và sâu. Câu sông hoặc biển cũng đều dùng các loại cần câu máy này. Các cửa hàng bán dụng cụ câu cá thường nhập rất loại loại cần máy từ đắt đến rẻ từ các nước như: Pháp, Úc, Nhật, Trung Quốc… với các hãng nổi tiếng như Penn, Pioneer, Shimano… Giá của cần câu máy rẻ nhất từ 500 nghìn đến vài triệu đồng một chiếc tùy loại.
 • Cần câu cắm: là loại cần có kích thước nhỏ nhất, chỉ nhỏ bằng ngón tay và dài khoảng 80cm. Loại cần này được làm từ những thanh tre chẻ nhỏ, rồi được những người thợ thủ công vót cho tròn cạnh. Gốc cần được vót nhọn để dễ cắm sâu xuống đất, ngọn cần thì được vót nhỏ lại tạo ra đường cong mềm mại, vì vậy khi cá ăn mồi lưỡi câu vẫn đủ sức móc sâu và miệng cá.
 • Cần câu ngâm: loại này có thể gọi là cần câu tay vì khi câu người thợ phải cầm cần trên tay để chờ cá tha mồi mà giựt cho nhanh. Cần câu ngâm thường dùng cho các loại cá nhỏ như rô, trê hay chép… Loại cần này dài từ 1,5m đến 2m được làm từ cành tre hoặc cây trúc ngà. Gốc cần chỉ bằng ngón tay cái nhưng ngọn cần chịu được độ cong càng cao càng tốt.
 •  Cần câu nhắp: là loại cần lớn được sử dụng để câu các loại cá lớn như cá lóc, cá bông… Loại cần này được làm từ các cây tầm vông, dài từ 3m đến 5m. Gốc cần cầm vừa tay, không nặng quá. Đặc biệt lưu ý, dù cần to nhưng cũng phải đủ độ mền mại, thon gọn.

2. Dây câu

      Dây câu hiện nay có 2 loại phổ biến: dây dù và dây cước.

 • Dây dù: loại dây mềm, dẻo, ít bị xổ khi quấn vào máy câu. Dây dù là loại rẻ tiền, hay bị đứt, xù dây, ít co dãn. Loại dây này dễ bị rối khi thấm nước.
 • Dây cước: loại dây này cứng hơn, bóng hơn dây dù, nhưng nếu bạn dùng không quen khi quấn vào máy dễ bị xù, dễ co giãn. Loại dây này không thấm nước, có độ bền cao hơn.
Dây câu cá

Chọn dây câu phải phù hợp với màu nước để cá khó phát hiện khi ăn mồi. Ví dụ: khi câu ở vùng nước trong thì chon dây câu màu xanh lấp lánh hoặc màu trong, khi câu ở vùng nước chảy thì có thể chọn dây màu vàng hoặc cà phê… Một số lưu ý khi mua dây câu như sau:

 • Chọn loại dây: dây cước hay dây dù?
 • Dây cứng hay mềm?
 • Màu sắc của dây?
 • Đường kính của dây?
 • Hãng sản xuất?
 • Cuối cùng, giá bao nhiêu? Có phù hợp với túi tiền hay không?

3. Lưỡi câu

Muốn câu được cá điều đâu tiên là lưỡi câu phải dính được vào cá. Nhưng để đạt hiệu xuất cao thì các cần thủ phải cần nắm được một số kỹ thuật cơ bản về lưỡi câu sau:

 • Câu cá gì dùng lưỡi ấy:

Tức là lưỡi câu cá phải phù hợp với con cá về kích thước, đặc biệt quan trọng nhất là miệng cá và cách thức ăn mồi.

Lưỡi câu cá

Với các loại cá to, khỏe cần dùng loại lưỡi lớn, đủ khỏe để không bị doãi, hỏng lưỡi. Với các loại cá ăn tạp, miệng rộng cần lưỡi lớn, cá sẽ dễ mắc câu.

 • Câu mồi gì thì lưỡi nấy:

Mỗi loại lưỡi câu đều phù hợp với một số loại mồi khác nhau. Câu mồi bột người ta hay dùng lưỡi chùm, câu mồi động vật (giun, dế, tép,…) người ta hay dùng lưỡi đơn.

Câu mồi tép cần lưỡi nhỏ, cọng lưỡi mảnh để móc mồi câu.

4. Chì câu

Người ta chọn chì trong câu cá là có nhiều lý do. Chì là nguyên liệu nặng, mềm, không bị phản ứng hóa học với nước. Chì nóng chả ở nhiệt độ thấp, dễ đúc đủ loại kiểu dáng, kích thước khác nhau và đặc biệt giá thành rất rẻ.

Mục đích sử dụng chì để ném mồi ra xa, giúp con mồi đứng yên ở vị trí mình mong muốn cho cá có thể nhận biết và tìm mồi nhanh chóng. Mỗi cách câu được ứng dụng cho một kiểu dáng chì, kích thước chì khác nhau.

Về cơ bản, chì càng nhỏ càng tốt vì con mồi được phô trương, thu hút được nhiều cá hơn. Chì câu cá có rất nhiều loại, nhỏ nhất từ 1 vài gram đến lớn nhất từ 200gram đến 300gram. Đối với câu cá đồng, tùy theo giống lớn nhỏ mà cần thủ dùng loại chì khác nhau. Thông thường từ 50gr đến 70gr. Cá sông thì từ 120gr đến 150gr.

5. Phao

Trong câu cá giải trí, phao được coi là vật dụng vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp báo hiệu cho người câu khi nào cá cắn câu. Với những người có nhiều kinh nghiệm, chỉ cần thấy sự chuyển động, di chuyển của phao câu là biết được con cá bên dưới đang táp mồi hay ngậm sơ sơ hoặc cũng có thể đang rỉa mồi. Họ cũng chú ý từng chuyển động của chếc phao như nhấp nhẹ lên xuống, bị kéo dài một khoảng hay chìm rất nhanh, đột ngột để giật đúng lúc, tóm gọn con cá cho bằng được.

Phao câu cá

Phao câu có rất nhiều loại được bán trên thị trường. Để chọn phao câu một cách hiệu quả, cần người câu cá cần biết được hoàn cảnh sử dụng phao như dựa vào điều kiện tự nhiên nơi câu: dòng chảy của nước, sức gió, độ sâu của sông,… và các loại cá mình muốn câu.

6. Giỏ đựng cá

Có lẽ, cần thủ đi câu hiện nay cũng ít ai đi câu mà lại không cầm theo cái giỏ đựng cá, vì ai cũng mong muốn gặp may, câu thật nhiều cá. Những con cá nào câu được, đều được bỏ vô giỏ ngay, và mong giữ chúng được sống lâu.

Giỏ đựng cá

Ngày nay, giỏ đựng cá cũng không khác ngày xưa nhiều. Chúng có hình cái bầu rượu, miệng thì loe ra, và được đan bằng tre. Hiện nay, các cần thủ đều tự chế ra rất nhiều loại giỏ khác nhau theo ý thích của mình ví như: thùng sơn hay cái túi may bằng ni lông,…

Như vậy, CauCa.Net đã giới thiệu cho các bạn các loại dụng cụ cần thiết cho việc câu cá và công dụng cần thiết của nó. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho các bạn để có thể vác cần lên và đi câu thôi.