Mấy năm trở lại đây, thú vui câu cá đêm đang trở thành trào lưu mới được rất nhiều người ưa thích cả những thanh niên trẻ tuổi hay đến các bác trung niên. Vui là vậy nhưng câu cá đêm cũng rất nguy hiểm. Vì vậy, Cauca.Net giới thiệu một số kinh nghiệm câu cá ban đêm, một số lưu ý khi câu đêm cho anh em để công việc câu cá được diễn ra thuận lợi và an toàn.

Khi hết nhiệm vụ “câu cơm” ban ngày, những người đam mê câu cá lại chuyển sang câu đêm để giải trí, xả hết muộn phiền sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Chính vì vậy, khi câu đêm anh em cần lưu ý một số điểm sau để giữ an toàn nhé.

 • Cần và máy câu: nhiều thợ khi câu cầm theo hàng chục bộ cần cùng máy câu cắm khắp trên boong tàu. Tuy nhiên, khi câu đêm nên hạn chế mang theo nhiều cần, chỉ khoảng hai đến ba bộ cần và máy là đủ cho một buổi đi câu. Cần phải có một bộ cần thật khỏe để câu cá lớn hoặc câu trên mỏm đá. Trong lúc câu, nếu thay đổi chiến thuật thì chỉ cần thay lưỡi câu, phao, chì, thẻo hoặc mồi câu chứ không nhất thiết phải thay bộ cần khác.
 • Các dụng cụ lưỡi, chì, phao, mồi: hãy mang theo các loại cho phù hợp với các loại cá theo kế hoạch ban đầu của bạn. Nếu bạn câu mồi sống nhớ cầm lưỡi, phao, chì câu mỗi loại tương ứng xếp gọn gàng trong hộp nhựa. Mồi câu giả thì bạn cũng không nên quan trọng màu sắc, cầm theo vài con tối màu là được.
 • Quan sát trước nơi sẽ câu: nếu bạn câu trên thuyền hay tàu thì ban ngày bạn hãy dạo quanh và quan sát thuyền và tàu, các vị trí để câu không bị vấp ngã. Ban đêm hãy quan sát các vật cản trên trôi trên sông bằng đèn pha (spotlight) để tránh vướng vào cần câu. Chọn địa điểm câu lý tưởng trước khi đặt cần. Tránh các đoạn nước chảy xiết, cá khó cắn câu hơn.
 • Chuẩn bị dụng cụ câu và đồ dùng mang theo: xắp sếp gọn gàng dụng cụ câu, để cần câu dự phòng, hộp đựng dụng cụ ngăn nắp. Chỉ đem các dụng cụ thật cần thiết. Đồ nghề khi câu đêm phải gọn nhẹ dễ dàng mang theo. Theo kinh nghiệm câu cá ban đêm của mình thì thường có cá to cắn câu nên mang ít hoặc không cần mang thêm cần nhỏ.
Câu cá ban đêm – thú vui tao nhã nhưng cũng lắm hiểm nguy
 • Mồi câu sống: nếu bạn câu bằng mồi sống thì cho cá mồi hoặc mồi sống vào thùng nhỏ gọn, có nắp đậy chắc chắn. Không được cho giun, sâu,.. còn sống vào thùng cooler. Để vào thùng nhỏ chúng sẽ sống được rất lâu.
 • Đèn pin và đèn pha: bạn nên cầm một chiếc đèn pin sạc cầm tay khi tìm lưỡi câu, phao, móc câu,… Giữ trong một góc nào đó để dễ dàng khi dùng đến. Bạn nên cần thêm một loại đèn có ghim kẹp vào mũ lưỡi trai hoặc có dây đeo trên trán.
 • Thời tiết: hãy để ý thời tiết trước buổi câu khoảng 3 tiếng, xem thông tin dự báo thời tiết trên các đài báo. Ăn măc gọn gàng nhưng bạn cũng lưu ý mang theo áo mưa hoặc quần áo ấm dự phòng.
 • Thuốc chống muỗi hoặc côn trùng: luôn mang theo kem bôi, thuốc xịt để ngăn ngừa và chữa côn trùng cắn. Bôi lại sau mỗi 2-3 giờ.
 • Dụng cụ y tế: luôn có một bộ dụng cụ y tế trong thùng đồ câu và luôn đọc cách hướng dẫn sử dụng chúng. Hãy luôn chú ý sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh bạn để xử lý những tình huống kịp thời.
 • Luôn câu đêm theo nhóm: theo kinh nghiệm câu cá ban đêm của mình bạn nên tập hợp 3-4 người, có ánh đường sáng để cắm câu. Để có thể hỗ trợ nhau khi gặp các sự cố ban đêm như: trộm cắp, cướp giật,…
 • Nếu bạn câu trên thuyền thì luôn giữ đèn sáng: kể cả di chuyển hay neo đậu phải luôn giữ đèn sáng để các tàu, thuyền khác có thể thấy và tránh thuyền của bạn. Luôn mang theo đèn hoặc sạc dự phòng đề phòng thiết bị đang dùng bị hư hoặc mất điện,..
Câu cá ban đêm

Trên đây là kinh nghiệm câu cá ban đêm của mình rút ra trong mấy năm đi câu đêm. Câu cá đêm luôn mang lại niềm vui, bạn hãy giữ mình và đồng đội thật an toàn để vui chơi kết hợp bắt thật nhiều cá nhé. Good luck!